ธุรกิจ Fitness เจาะเทรนด์สุขภาพ (อ่านบทความนี้ก่อนเริ่มทำฟิตเนส!)

ธุรกิจ Fitness เจาะเทรนด์สุขภาพ (อ่านบทความนี้ก่อนเริ่มทำฟิตเนส!)
27 มิถุนายน 2562

ธุรกิจ Fitness เจาะเทรนด์สุขภาพ (อ่านบทความนี้ก่อนเริ่มทำฟิตเนส!)
อย่างที่ SME Frog ได้พูดถึงธุรกิจเพื่อสุขภาพใน 3 เทรนด์ที่คนทำธุรกิจควรรู้ในปี 2016 ผู้อ่านอาจสังเกตุได้จากรอบตัว ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่หันมาสนใจการรักษาสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การลดน้ำหนักด้วยการเข้ายิมหรือฟิตเนส หรือจะเป็นการรับประทานอาหารคลีนต่างๆ
ดังนั้นแน่นอนว่ามีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังหาฟิตเนสหรือยิมต่างๆที่สามารถเดินทางได้สะดวกและตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง ท่ามกลางความต้องการและกลุ่มลูกค้าที่ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปัจจุบันปริมาณสถานที่ออกกำลังกายยังมีไม่มากพอกับความต้องการ โดยเพราะหลายๆที่มีราคาที่สูง จึงจัดเป็นธุรกิจทำเงินที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตไม่น้อยสำหรับยุคนี้
ธุรกิจฟิตเนสต้องเข้าใจคนออกกำลังกาย
นักธุรกิจหน้าใหม่จำนวนไม่น้อยที่มักตกม้าตายเพราะไม่รู้จักความต้องการของกลุ่มเป้าหมายตัวเอง การที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจสถานที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนสได้นั้นแน่นอนว่าคุณต้องมีความเข้าใจเสียก่อนว่ากลุ่มคนรักสุขภาพเหล่านี้ต้องการอะไรจากธุรกิจ และเราต้องมีความพร้อมในบริการด้านใดบ้าง
ซึ่งตรงนี้จะต้องเป็นการบ้านสำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจทำธุรกิจฟิตเนสต้องไปทำการค้นคว้าด้วยตัวเอง โดย SME Frog มีข้อแนะนำบางส่วนดังนี้
คุณควรรู้จักเครื่องเล่นที่จำเป็น และต้องมีความหลากหลายของเครื่องเล่นให้ครบสำหรับการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนัก (Weight Training) หรือการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ (Cardio)
ปัจจัยการเลือกฟิตเนสของกลุ่มเป้าหมาย เช่น จำนวนเครื่องเล่น ชนิดเครื่องเล่น โลเคชั่น และบรรยากาศ
ปัจจัยเสริมอื่นๆ เช่น อาหาร น้ำดื่ม ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ส่วนกลาง หรือบริการผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer)
ธุรกิจฟิตเนสอยู่ในช่วงผลัดใบ
แม้ว่าธุรกิจฟิตเนสจะเป็นธุรกิจที่มีมาแล้วในเมืองไทย แต่รูปแบบการดำเนินการธุรกิจอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งต่างกับในอดีตที่การออกกำลังในฟิตเนสเป็นเรื่องที่แพงและหรูหรา เพราะทั้งต้องมีเวลาเยอะสำหรับการเดินทางเข้าห้างดังทั้งหลายและนอกจากนั้นต้องพบกับค่าสมาชิกรายเดือนที่แพงขูดเลือดกับสัญญาทาสอีกด้วยด้วย

โดยในปัจจุบันกลุ่มคนออกกำลังมีความหลากหลายขึ้นมา เนื่องมาจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดมากขึ้น ส่งผลคือมีตัวเลือกให้ลูกค้าเพิ่มพร้อมกับราคาที่สมเหตุสมผลกว่าเดิม
ดังนั้นแน่นอนว่ากลยุทธ์การผูกขาดของฟิตเนสเจ้าดังต่างๆก็เริ่มเสื่อมไปตามกาลเวลา จะเห็นได้ว่าปัจจุบันฟิตเนสรายใหญ่เหล่านี้มีสาขาน้อยลงมาก และมียิมขนาดเล็ก-กลางเปิดเข้ามาให้บริการมากขึ้น และอาจได้รับความนิยมกว่าเจ้าใหญ่ๆเสียด้วยซ้ำไป
ต้นทุนต้องมี สายป่านต้องยาวพอ
แม้ธุรกิจฟิตเนสจะเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ แต่ก็อาจเป็นหลุมพรางสำหรับนักธุรกิจหลายๆคน เพราะมีปัจจัยมากมายที่ทำให้ธุรกิจนี้ไม่หมูอย่างที่ใครคิด ยกตัวอย่างเช่นราคาเครื่องเล่น (สำหรับเกรดให้บริการที่ฟิตเนส) ที่มีราคาค่อนข้างสูง พร้อมด้วยค่าบำรุงรักษา กับค่าเสื่อมของอุปกรณ์ต่างๆที่ไม่สามารถมองข้ามได้
นอกจากนั้นยังมีค่าบริการสมาชิกที่ต้องแข่งขันกับคู่แข่งเป็นจำนวนมาก และมีหลายช่วงราคาให้แข่งขัน (โดยปัจจุบันราคาสมาชิกส่วนมากอยู่ที่ 1,000-2,500 บาท)
ดังนั้นผู้ที่จะเริ่มต้นธุรกิจฟิตเนสนั้นต้องสำรวจทุนทรัพย์ของตัวเองให้ดี ว่าต้องลงทุนสำหรับสถานที่และเครื่องเล่นต่างๆเป็นเงินจำนวนเท่าใด และต้องมีสมาชิกเดือนละกี่คนถึงจะสามารถคืนทุนและทำกำไรในระยะเวลาที่เหมาะสม เพราะนอกจากค่าดังกล่าวยังต้องรวมไปถึงค่าบำรุงรักษาสถานที่ ค่าจ้างผู้ดูแล ค่าทำการตลาดและค่าเสื่อมของอุปกรณ์เครื่องเล่นอีกด้วยครับ
สรุปการทำธุรกิจฟิตเนสและยิมในปัจจุบัน
สรุปแล้วธุรกิจฟิตเนสก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจเพื่อสุขภาพที่มีความน่าสนใจในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นธุรกิจที่ทันสมัย สร้างเสริมสุขภาพของคนในชุมชน นอกจากนั้นยังเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ตอบรับกับค่านิยมปัจจุบันและมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อีกมาก ในขณะที่ตลาดการแข่งขันยังพอมีช่องว่างสำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่นั่นเอง
อย่างไรก็ตามที่เราได้บอกไว้แล้วในบทความนี้ก็คือผู้อ่านที่สนใจควรจะศึกษาและเข้าใจการออกกำลังให้ถ่องแท้เสียก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจนี้ และอย่าลืมสำรวจโลเคชั่นและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้พร้อมเสียก่อน
ที่มา SME Frog https://www.smefrog.com/%e0%b8%98%e0%b8%b8%e0%b8%a3%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%88-fitness/
การอ่าน
2768 ครั้ง (ทั้งหมด)
0 ครั้ง โดยสมาชิก
2768 ครั้ง โดยสาธารณะ
แชร์เนื้อหาไปบนสื่อสังคมออนไลน์
แชร์ลิงค์
Use permanent link to share in social media
แชร์ด้วยอีเมล

กรุณา ลงชื่อเข้าระบบ เพิ่มแชร์เนื้อหานี้ webpage ทางอีเมล